BB Wellness

ĐẶT HẸN

Bài viết

title-baby-decor

DINH DƯỠNG GIÚP BÉ TĂNG ĐỀ KHÁNG MÙA DỊCH

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng không những cung cấp năng lượng cho bé hoạt động vui khỏe cả ngày mà còn góp phần bảo vệ bé trước dịch cúm Covid-19.

Hiện nay, bệnh cúm do virus SARS-CoV-2 gây ra vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Cách tốt nhất lúc này là tăng cường hệ miễn dịch cho bé để cơ thể có thể tiêu diệt virus ngay từ khi mới xâm nhập. Để bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.

Các loại rau củ quả

Một chế độ ăn uống tăng cường rau xanh sẽ giúp cơ thể bé phát triển khỏe mạnh. Nguồn thực phẩm giàu vitamin và các chất chống oxy hóa tuyệt vời này còn được xem là bí kíp hữu hiệu để tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt trong mùa cúm hiện nay. 

Ba mẹ cần đa dạng các loại rau củ quả trong chế độ ăn của bé, ưu tiên các thực phẩm như ớt chuông, bông cải, rau bó xôi, súp lơ xanh, bí đỏ,… Các loại nấm cũng được xem là vũ khí giúp phòng ngừa cảm cúm hiệu quả. Trong nấm chứa acid béo không bão hòa chuyển hóa thành vitamin D giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên với nấm thì ba mẹ cần thận trọng, phải tìm mua nấm tại các nguồn uy tín, nấm đạt tiêu chuẩn hữu cơ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé. 

Bên cạnh đó, các loại rau củ gia vị dù hơi khó ăn nhưng rất có lợi cho sức khỏe của bé. Ba mẹ cần sử dụng hành, tỏi, gừng, sả vào bữa ăn hằng ngày vì chúng được coi là chất kháng sinh tự nhiên – vũ khí hữu hiệu chống lại cảm cúm và các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bên cạnh đó, chúng làm giảm các triệu chứng của bệnh bằng cách kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh hơn, đồng thời tác động khiến cơ thể sản xuất nhiều bạch cầu – thành phần quan trọng của sức đề kháng. Do hầu hết bé khá kén ăn các loại rau củ này nên ba mẹ có thể băm nhuyễn hoặc cắt thật nhỏ để chúng quyện cùng rau, thịt, nước sốt…

Rau xanh là nguồn thực phẩm giàu vitamin và các chất chống oxy hóa (Nguồn: Internet)

Trái cây giàu vitamin C

Vitamin C là khoáng chất thiết yếu, giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bé bằng cách khuyến khích cơ thể tăng sản xuất tế bào bạch cầu. Vitamin C có nhiều trong những loại trái cây họ cam quýt: cam, quýt, bưởi, chanh,… Vì cơ thể không sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C được nên ba mẹ cần cho bé bổ sung loại khoáng chất này mỗi ngày trong khẩu phần ăn.

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men có thể thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn cũng như giảm sự nhân lên của virus trong cơ thể. Trong ruột có đến 70 – 80% tế bào trong hệ miễn dịch nên việc bổ sung lợi khuẩn từ thực phẩm lên men giúp hệ vi sinh trong đường ruột được cân bằng và hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Một số thực phẩm lên men ba mẹ có thể bổ sung cho bé bao gồm sữa chua, dưa cải muối, kim chi,… Ngoài ra, khi ba mẹ mua các sản phẩm lên men làm sẵn, cần lưu ý chọn sản phẩm có nhãn “lên men tự nhiên” để đảm bảo sản phẩm đó có chứa các lợi khuẩn tốt cho sức khỏe.

Sữa chua là thực phẩm lên men rất tốt cho hệ vi sinh trong đường ruột (Nguồn: Internet)

Các món ăn từ cá

Cá là loại thực phẩm giàu đạm, dễ tiêu hóa và nên có mặt trong bữa ăn ít nhất 2 lần/ tuần. Không chỉ chứa nhiều protein, cá còn rất dào vitamin A và axit béo như omega-3. Đạm trong cá cung cấp nguyên liệu để cơ thể tổng hợp các tế bào bạch cầu, trong khi đó vitamin A và omega-3 giúp nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm viêm nhiễm, tăng hoạt tính của bạch cầu, đại thực bào, bảo vệ bé khỏi virus gây bệnh.

Dinh dưỡng bổ sung

Đối với các bé kén ăn, thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng, ba mẹ có thể cho bé sử dụng thêm các chế phẩm dinh dưỡng giàu đạm và năng lượng như sữa bột hoặc sữa nước tùy theo độ tuổi và thể trạng của bé. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể xem xét sử dụng các thuốc bổ sung đa sinh tố, dầu cá để tăng cường vitamin, khoáng chất và chất béo. Ba mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để chọn sản phẩm phù hợp với liều lượng hợp lý cho bé.

Sữa là thực phẩm rất giàu đạm, vitamin và khoáng chất (Nguồn: Internet)

Một số loại thực phẩm cần hạn chế

Không chỉ bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng, ba mẹ cũng cần lưu ý hạn chế các loại thực phẩm dù dinh dưỡng nhưng có cách chế biến không phù hợp, ảnh hưởng đến sức đề kháng của bé.

Thực phẩm sống hoặc chưa chín kỹ

Ba mẹ cần hết sức cẩn trọng bởi những mối nguy hại về việc phát tán dịch bệnh mà thức ăn sống có thể gây ra. Vì virus SARS-CoV-2 không chịu được nhiệt, ba mẹ có thể tráng nước sôi bát đũa trước khi ăn và chỉ ăn đồ đã nấu chín kỹ. Khi đi ăn ngoài, ba mẹ và bé nên hạn chế các món ăn cần phải ăn sống hay ăn tái để đảm bảo sức khỏe cả nhà.

Thực phẩm chiên, nướng

Các món chiên và nướng thường đem lại cảm giác ngon miệng cho bé, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhưng rất dễ gây viêm và làm suy yếu hệ miễn dịch. Ngoài ra, khi chiên hoặc nướng lâu ở nhiệt độ cao thực phẩm sẽ sản sinh ra acrylamide mà về lâu dài sẽ gây ung thư.

Lưu ý khi chế biến món ăn cho bé

Thực phẩm chế biến cho bé không chỉ cần đáp ứng tiêu chí tươi ngon mà quan trọng hơn là cần bảo đảm nguồn gốc. Ba mẹ cần chú ý tìm mua thực phẩm tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị. Bên cạnh việc lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, ba mẹ cũng cần chú ý đến cách thức chế biến làm sao để vừa giữ được dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm vi khuẩn. Trái cây, rau, củ quả thì nên ngâm nước muối, rửa sạch trước khi cho bé sử dụng. Trước khi chế biến thực phẩm, ba mẹ đừng quên vệ sinh tay sạch sẽ, rửa dụng cụ nấu nướng kỹ càng để đảm bảo an toàn.

Tin tức liên quan